Sunday, November 21, 2010

బ్లాగుల్లో వనభోజనాలు..పప్ప, పప్ప పప్ప పప్పు దప్పళం

బ్లాగులలో స్నేహాలు .. కొబ్బరిలో నీళ్ళల్లా అన్నారు.. బానేఉంది, భలే కమ్మగా ఉన్నాయి ఈ స్నేహాలు, అచ్చు లేత కొబ్బరి నీళ్ళల్లాగే. అని సంబరపడిపోయాను నా బ్లాగ్ మిత్రులందరినీ చూసి ... భోజనాలూ. టిఫిన్లూ కూడా బ్లాగుల్లోనేనా? అనుకున్నా బ్లాగులలో వనభోజనాల గురించి వినగానే.. అందుకేనేమో.. హాస్యబ్రహ్మ జంధ్యాల కోడిని చూరుకి కట్టేసుకుని దానికేసి ఆశగా చూస్తూ ఆత్రంగా ఉత్తి అన్నం తినేసే చిట్కా ఎప్పుడో చెప్పేశారు. ఇలాంటి రోజులు వస్తాయని ఆయన ముందే ఊహించేసారు.. అని కూడా అనేసుకున్నా.
ఇప్పుడు మాత్రం!.. షడ్రుచుల మన వంటల జ్యోతిగారూ,కేవలం సొరకాయలే కాక అన్నిరకాల వంటల స్పెషలిస్ట్ మాలగారూ, కాబీజీ ఉడికించే కధ చెప్తూ సరదాగా టమాటా పచ్చడి చేసేసే భావన (ఉమా) గారూ.. ఇలా చెప్పుకుంటూ పొతే నా ఈ పోస్ట్ సరిపోనంత లిస్టు అయ్యే స్నేహితులందరి వంటలూ, వారు పెట్టిన టపాలు చదువుకుంటూ, చిత్రాలు చూసుకుంటూ రోజూ మనం వండుకునే వంటే ఈ రోజు కూడా తినాలి కదా అనేదే నా బాధ. అర్ధం చేసుకోరూ!!!!
అయితే నిజంగా రాసేడప్పుడు ఆ అనుభవం చాలా బావుంది లెండి అది వేరే విషయం.అది గట్టిగా చెప్పేస్తే ఇంకా అందరి వంటలూ ఎప్పటికీ ఇలా కంప్యూటరల లోనే తినేయమంటారు మరి. అందుకే ..ష్! గప్ చుప్ !!
సరే.. ఒప్పుకున్నాక తప్పేదేముంది? స్నేహబంధమూ ఎంత మధురమూ ( బ్లాగ్ స్నేహితలకిచ్చిన మాట వల్లే కదా ఈ టపా).. మన ఈ (కంప్యూ) వన భోజనమూ ఎంత అందమూ.. అనుకుంటూ వనాన్ని, ఉసిరి చెట్టునీ కొంతసేపు మర్చిపోదామని ప్రయత్నిస్తూ.. ఏమి వండాలి? దేని గురించి రాయాలి? అని ఆలోచించడం మొదలుపెట్టా.. వంట వండే ఏ ఇల్లాలినైనా అడగండి.. వండడం ఎంత సులువో, ఏమి వండాలి? అని నిర్ణయించడం ఎంత కష్టమో? చాలా సులువుగా చెప్పేస్తుంది. అలా, ఇలా తిరుగుతూ , ఒక సారి పెన్ను తలమీద కొట్టుకుంటూ, ఒక సారి శూన్యం లోకి చూస్తూ, మరొకసారి చేసిన ప్రతీ వంటకీ రకరకాల భంగిమలలో ఫోటోలు తీస్తూ.. ఇలా చిత్రాతి చిత్రమైన వేషాలు వేసి మా ఇంట్లో వాళ్ళని కొన్నిరోజులు భయపెట్టాకా..
" ఆ! పెద్ద కష్టమైన వంటలు మన వల్ల కాదులే!.. చాలా సులువైనదీ, తప్పకుండా ఉండి తీరాల్సినదీ, రుచికరమైనదీ, వంటలలోకెల్లా ఉత్తమోత్తమైనదీ ( ఏమిటీ.. ఏదైనా వ్రతం తాలూకా విశేషణాలు గుర్తొస్తున్నాయా? ఇంచుమించు ఇదీ అలాంటిదే కదా మరి), అందరిచేతా ప్రశంసలు అందుకునే అర్హత ఉన్నదీ.. అయిన అలాంటి ఒక ఉత్తమ వంటకాన్ని మీ అందరికీ పరిచయం చెయ్యాలని డిసైడ్ అయిపోయాను. అది మీకు ముందే తెలిసినా, నా కంటే చాలా బాగా చెయ్యడం వచ్చినా సరే.. మీరందరూ అమాంతం 'గజినీ' సినిమా గుర్తుకు తెచ్చుకుని ఈ వంట చేసే విధానం మర్చిపోవాలి అని సవినయంగా మనవి చేసుకుంటున్నాను. అందుకని నా మీద పెద్ద మనసు చేసుకుని.. ఈ సారి కిలా కానిచ్చెయ్యండి మరి..
ఇక వంట గురించి చెప్పేద్దామా ? "ఆగు.... ఆత్రం లేదు... మరగనీ- బాగా మరగనీ.. దప్పళం, దాంపత్యం మరిగిన కొద్దీ రుచి. అన్నారు 'మిధునం' కధలో ఒక రమణగారు ( ప్రముఖ రచయత శ్రీ రమణగారు). ఇంకో రమణ గారు మరికొంత ముందుకెళ్ళి తానూ తన ప్రాణమిత్రుడూ ఆలుమగల అనుబంధాన్ని ఎంతో అపురూపంగానూ, అద్దంలా అద్భుతంగానూ ఆవిష్కరించిన "పెళ్లి పుస్తకం" సినిమాలో "పప్ప, పప్ప, పప్ప, పప్పు దప్పళం " అని ఒక పాట కూడా పెట్టించారు ( సుప్రసిద్ధ రచయిత ముళ్ళపూడి రమణగారు). మరి అదన్నమాట ప్రముఖుల చేత మననలూ, మన్ననలూ పొందినదే మన ఈ వంట.
ఈ ఇద్దరి మాటలు ఆదర్శంగా తీసేసుకుని.. ఈ కార్తీక పౌర్ణమి నాడు నేను కూడా పప్పు.. దప్పళం చెయ్యడాని కి ఫిక్స్ అయ్యాను. సింపుల్ గా చెప్పాలంటే ముక్కల పులుసు అన్నమాట. సింపుల్ గా అన్నాను కదా అని మరీ అలా తేలికగా చూడకండి. సరిగ్గా చెయ్యకపోతే.. శ్రీ రమణ గారు కధలో చెప్పిన " క్షీరసాగర మధనంలా కోలాహలం ఉండదు మరి.. పోపు పడితే రాచ్చిప్పలో ఉప్పెన రాదు మరి.". అందుకే ఏమేమి వేసానో?, ఎలా, ఎలా చేసానో ? కింద చూడండి మరి.

మధురమైన ఈ దాంపత్యానికి.. అదేనండి దప్పళం చెయ్యడాని కి కావలసిన వస్తువులు..
సొరకాయ ముక్కలు- రెండు కప్పులు, తొక్క తీసి పెద్ద ముక్కలుగా తరుగు కోవాలి
చిలగడదుంప ముక్కలు- ఒక దుంప తొక్కతీసి గుండ్రంగా చక్రాలుగా తరుగు కోవాలి
బెండకాయలు- 4 - 5 - ముచికలు తీసి పెద్ద ముక్కలుగా కానీ, నిలువుగా కానీ తరుగు కోవాలి
గుమ్మడి కాయ ముక్కలు - ఒక కప్పు.. పెద్ద ముక్కలు..
టమాటో - ఇష్టమైతే వేసుకోవచ్చు.. పూర్తిగా చింతపండు కంటే ఆరోగ్యం కాదా.
పచ్చిమిరపకాయలు- మన ఇష్టానికి సరిపడినన్ని
బెల్లం - తగి నంత
చింతపండు- ఒక నిమ్మ పండంత. నీటిలో నానబెట్టి చిక్కగా రసం తీసుకోవాలి.
సెనగపిండి- కొంచం నీళ్ళల్లో కలిపి ఉంచుకోవాలి.
కూర పొడి లేదా రసం పొడి కొద్ది గా
కొత్తిమీర తగినంత
ఉప్పు తగినంత
పసుపు.
పోపుకి:
ఆవాలు, జీలకర్రా, కరివేపాకు, ఇంగువ.

ఇంకా ఇలా చేసేసుకోండి మరి! ముందుగా తరిగిన కూరగాయ ముక్కలన్నీ పచ్చి మిరపకాయలతో సహా కలిపి మరీ మెత్తగా కాకుండా ఉడికించుకోవాలి. కుకర్లో అయితే రెండు విజిల్స్ వస్తే చాలు, మైక్రోవేవ్ లో అయితే 5 -6 నిమిషాలు సరిపోతుంది. తరవాత ఇందులో చింతపండు రసమూ, ఉప్పూ, పసుపూ, బెల్లమూ వేసి మరిగించుకోవాలి. చిన్న గిన్నెలో కొంచెం నీళ్ళల్లో కలిపిన సెనగపిండిని దీనికి చేర్చాలి.. దీనివల్లన పులుసుకి చిక్కదనమూ, కమ్మదనమూ వస్తాయి . ఇప్పుడు కరివేపాకు వేసి మరొక రెండు నిమిషాలు మరిగించాలి. ఇష్టమైన వారు కూరపొడి కానీ, రసం పొడి కానీ వేసుకోవచ్చు.ఆ తరవాత చిన్న మూకుడు లో నూనె వేసి వేడి చేసి, ఆవాలు, జీలకర్రా, కరివేపాకూ, ఇంగువ లతో పోపు పెట్టుకుని అది కూడా మరుగుతున్న పులుసు లో వేసి, అప్పుడు కొత్తిమీర వేసి.. మూత పెట్టి, స్టవ్ ఆపేసి దింపుకోవాలి.
సన్నని సెగ మీద దోరగా కందిపప్పుని వేయించి దానికి తగినంత నీరు పోసి ఉడికిస్తే చక్కటి ముద్దపప్పు తయారవుతుంది. వేడి వేడి అన్నం మీద.. కమ్మని పప్పు.. కాచిన నెయ్యీ..తోడుగా దప్పళం.. ..సోమరాజు సుశీల గారి 'ఇల్లేరమ్మ కధల్లో'వాళ్ళ నాన్న అంటారుట.. పప్పూ, దప్పళమూ ఉంటే కూరెందుకూ? కుమ్ములోకి అని. మీరు అదే మాట అంటారు .. మేము అదే అన్నాము కనక.. అంతే కాదు.. ఈ వంకన కూర వండండం బద్దకింఛినా మీకు మరేమీ ఇబ్బంది ఉండదు అని ఇందుమూలం గా నేను ప్రమాణం చేసి మరీ చెప్తున్నాను. కనక ఈ ఫోటోలు చూసేసి, ఈ పాట తాలూకా ఆడియో వినేసి , వీడియో చూసేసి .. ఇది వండేసుకుని, తినేసి హాయిగా నిద్రపోండి.. మరి మళ్ళీ ఎప్పుడో బ్లాగుల్లో భోజనాలకో, టిఫినీలకో మళ్ళీ ఇంకో వంటతో కలుసుకుందాం. సరే నా .. అమ్మయ్యా రాసేసాను.. ఇంక ఎలా ఉందో చదివి చెప్పేయండి మరి.
ఈ సందర్భంగా పాట వినేయండి మరి..






7 comments:

  1. వావ్ !మీ దప్పళం,పప్పు కేక అనుకోండి .

    ReplyDelete
  2. వావ్ చాలా బాగుందండి , మీ పప్పు దప్పళం , వంటకమూ చెప్పిన తీరూ సూపర్ .

    ReplyDelete
  3. వావ్..
    పప్పు, దప్పళమంత కమ్మగా వుంది..

    ReplyDelete
  4. దాంపత్యంతో మెలేసి కాచిన దప్పళం బహుకమ్మగా ఉందండీ :-)

    ReplyDelete
  5. aaduthu paduthu, dappalam receipe maha yummy ga ichharu subhadra garu!!

    ReplyDelete
  6. అజ్ఞాత1 గారూ.. ధన్యవాదాలు.
    మాల గారూ.. థాంక్ యూ.. నేను కూడా సొరకాయ వేసెసానుగా పులుసులో :)
    శ్రీ లలిత గారూ.. ఈ కమ్మదనమంతా బ్లాగ్ వనభోజనాలదే కదా.. ధన్యవాదాలు.
    వేణు గారూ.. థాంక్ యూ. మీ దొశెలు సూపర్..
    ఇందు గారూ.. ధన్యవాదాలు
    అజ్ఞాత 2 గారూ.. ఆడుతూ పాడుతూ చెసుకుంటేనె పనికి అందం కదా. బావుంది అన్నందుకు థాంక్ యూ..

    ReplyDelete

నగుమోము గనలేని నాజాలి తెలిసి నన్ను బ్రోవగ రాదా శ్రీరఘువర నీ...